Đặc sản Ninh Thuận gồm có những gì? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi chuẩn bị đến vùng đất này tham quan, du lịch, bởi vì ăn ngon là một phần nằm trong kế hoạch của những chuyến đi đúng không nào. Ngoài ra, khi được gọi là đặc sản tức là món ăn, sản vật đó mang dấu ấn của vùng đất và con người nơi đây, là văn hóa ẩm thực đặc trưng không thể tách rời, đáng được khám phá. Vậy, Ninh Thuận có những đặc sản gì? Câu trả lời là?
Nho – Đặc sản Ninh Thuận
Nói đến đặc sản Ninh Thuận, loại trái cây người ta nghĩ đến đầu tiên là Nho. Nho được trồng tại chỗ, nhiều khu vườn trở thành địa điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm cho du khách.
Nho Ninh Thuận có nhiều loại: Nho xanh, nho tím, nho đỏ… Ngoài nho tươi, các đặc sản từ nho của Ninh Thuận cũng rất nổi tiếng như: rượu nho, nho sấy, mứt nho… Nho Ninh Thuận giòn ngọt, nhờ khí hậu nắng nóng, ít mưa. Đến Ninh Thuận, bạn có thể mua nho và các đặc sản từ nho về làm quà biếu hoặc sử dụng.
Thịt dê
Ẩm thực từ dê là món ăn đặc sản được ưa chuộng tại Ninh thuận – Nơi có rất nhiều người Chăm sinh sống. Món dê nổi tiếng ở Ninh Thuận được nhiều người yêu thích là phương pháp làm dê 7 món. Có nghĩa, từ thịt dê và những bộ phận trong cơ thể dê, người ta chế biến thành 7 món ăn khác nhau từ nướng, hấp, nấu… Dê được nuôi chăn thả, thịt săn chắc và ngọt. Các món từ dê luôn được ăn kèm với một chút vị cay làm tăng hương, đậm vị.
Thịt Cừu – Đặc sản Ninh Thuận
Cừu cũng là động vật được chăn thả trên những sườn núi của tỉnh Ninh Thuận. Các món ăn từ cừu cũng trở thành đặc sản của vùng đất nắng cháy này. Nếu có dịp ghé thăm, bạn hãy gọi một dĩa thịt sườn cừu nướng vàng óng, thơm phức. Khi ăn, thịt cừu mềm ngọt, béo ngậy. Hương vị của chúng sẽ không làm bạn thất vọng.
Thịt dông
Những cồn cát trải dài lớp lớp ven biển là môi trường sống thuận lợi của loài dông. Thịt dông món ăn đặc sản dành cho những người thích nhậu lai rai. Tại Ninh Thuận món thịt dông rất nổi tiếng. Thịt được nướng muối ớt trên than hoa vàng óng, thơm lừng hoặc hấp để giữ được độ ngọt… Thịt dông trắng ngọt, ngon và dai. Khi ăn, dông được chế biến tại chỗ để giữ được hương vị thơm ngon nhất.
Mủ Trôm
Đến một địa điểm du lịch nào trên đất Ninh Thuận, hầu như bạn đều nhìn thấy mủ trôm – Đặc sản nơi đây. Mủ trôm được được chế biến thành các dạng thức uống kèm với chút đường hoặc chế biến thành nhiều món chè ngon miệng. Ngoài tác dụng thanh mát, mủ trôm còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giải độc gan, nhuận tràng, giải nhiệt, điều hòa đường huyết…
Táo xanh
Ninh Thuận là nơi có nhiều khu vườn táo xanh mướt. Táo ở đây sai trĩu cành.
Táo ở Ninh Thuận rất ngọt nhờ vào việc nắng nóng quanh năm. Từng trái táo to như quả bóng bàn, căng bóng, khi nhai lên thì dòn rột, ngon vô cùng. Mặc dù táo ngon là thế nhưng giá thành lại rất mềm. Có thời điểm, mỗi kg táo chỉ có giá trong khoảng từ 25 đến 30 ngàn đồng.
Trái Xay nhung rừng
Trái xay nhung rừng – Cái tên nghe vô cùng lạ. Tại Ninh Thuận, loại trái này lại xuất hiện rất nhiều. Trái xay không được trồng mà mọc ngoài tự nhiên ở những vùng núi cao, thường cho thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.
Đến Ninh Thuận nếu muốn ăn trái xay nhung rừng thì nên đến những khu chợ có người dân tộc thiểu số định cư. Những trái nhung to, nhiều cơm, bùi, kết hợp giữa vị chua nhẹ và ngọt thanh, rất khó để mua ở những nơi khác.
Khô mực Phan Rang
Khô mực làm món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng muốn tìm mua được loại mực vừa ý không phải là dễ. Mực ở Ninh Thuận có gì đặc biệt mà trở thành đặc sản của nơi đây?
Ninh Thuận có rất nhiều vùng biển. Nước biển ở Ninh Thuận rất sạch, các loại hải sản vô cùng phong phú, trong đó mực khô được coi là đặc sản nơi đây bởi vì chất lượng thực phẩm mang lại. Mực phơi kỹ, giữ được màu sắc tươi ngon. Bên cạnh đó, thớ mực dày, sợi dai ngọt, rất phù hợp nhâm nhi cùng bạn bè.
Cơm gà Phan Rang
Nếu đã đến Ninh Thuận đừng quên thưởng thức món cơm gà Phan Rang nhé. Gà Phan Rang đã có thương hiệu nổi tiếng của riêng mình. Gà có lớp da vàng óng, thịt trắng tươi, mềm, ngọt nhờ sử dụng loại gà thả vườn nuôi bên ngoài môi trường tự nhiên. Ngoài món gà thơm ngon, cơm ăn cùng gà cũng đã được ướp thêm gừng, tỏi và gia vị trước khi nấu rất dẻo. Đã ăn cơm gà Phan Rang bạn sẽ nhớ mãi vị ngon của nó.
Bánh xèo – Đặc sản Ninh Thuận
Bánh xèo là món ăn rất dễ bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, mỗi địa phương, mỗi vùng miền lại có công thức chế biến và nguyên liệu sử dụng khác nhau.
Món bánh xèo đặc sản của Ninh Thuận được làm với kích thước nhỏ, sử dụng bột gạo. Nhân bánh rất đa dạng gồm: thịt, tôm ,mực, giá đỗ… (tùy sở thích). Khi chín, bánh có lớp vỏ vàng giòn kết hợp với vị ngọt tươi của nhân. Bánh được ăn kèm với các loại rau sống kết hợp với nước mắm pha đặc trưng.
Ở bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến đọc giả top 10 đặc sản Ninh Thuận ngon quên lối về. Đây là những món ăn tác giả đã từng được trải nghiệm ở đất Ninh Thuận khi đến đến đây tham dự lễ hội Katê của người Chăm. Nếu bạn cũng có dịp đến vùng đất này, ngoài khám phá du lịch, đừng quên dành thời gian thưởng thức những đặc sản này nhé.